Vụ sản phụ 30 tuổi tử vong: Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm nếu có sai phạm

0
73

Bộ Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế (TTYT)huyệnPhù Mỹ và các đơn vị liên quan gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông; Khẩn trương họp hội đồng chuyên môn cấp tỉnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của TTYT Phù Mỹ đối với trường hợp của sản phụ Linh dẫn đến việc sản phụ tử vong.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, diễn biến ca sinh và quy trình chăm sóc, xử trí của TTYT Phù Mỹ về Bộ Y tế trong thời sớm nhất.

Trước đó, ngày 25-6, anh Nguyễn Quốc Phong (37 tuổi, trú tại thôn Trung Thành 3, xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ) phản ánh lên Báo SGGP về việc vợ mình là chị Phan thị Yếu Linh (30 tuổi) đã tử vong bất thường sau khi đến sinh tại BVĐK huyện Phù Mỹ.

Vụ sản phụ 30 tuổi tử vong: Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm nếu có sai phạm ảnh 1BVĐK Phù Mỹ – Trung tâm Y tế Phù Mỹ nơi để xảy ra cái chết bất thường của sản phụ Linh
Theo tường trình của anh Phong, khoảng 6 giờ sáng 24-6 gia đình đưa chị Linh đến BVĐK huyện Phù Mỹ để sinh. Do sản phụ kêu đau và chịu không nổi nên phía gia đình tiếp tục yêu cầu được sinh mổ, nhưng kíp trực không đồng ý. Sau đó sản phụ bị băng huyết biến chứng nặng, nguy hiểm đến tính mạng nên được chuyển thẳng đến Bệnh viện Quy Nhơn để cấp cứu. Sản phụ đã tử vong trên đường đưa đi cấp cứu lúc 3 giờ chiều ngày 24-6.
Theo phản ánh của người nhà sản phụ, thời điểm trên, kíp trực gồm có 1 bác sĩ (BS) và 3 hộ sinh, Bác sĩ Hồ Thị Đào Hoa (trưởng Khoa Sản – BVĐK Phù Mỹ), trưởng kíp trực không thấy có mặt tại Khoa Sản để theo dõi tình trạng sức khỏe của sản phụ Linh.
Người nhà sản phụ bức xúc phản ánh kíp trực ngày hôm đó đã tắc trách, thiếu trách nhiệm dẫn đến cái chết bất thường của chị Linh.

Trước đó một ngày (23-6), người nhà đã đưa chị Linh lên gặp BS Hoa để khám và xin được sinh mổ ngay, nhưng BS Hoa cho rằng trước kia sinh thường thì nay cứ việc sinh thường và tiến hành siêu âm cho bệnh nhân để chờ sinh.

“Trong khi đưa vợ đến để sinh, tôi qua nộp lệ phí 4 lần nhưng không thấy có ai ở đó hết. Đến khi vợ tôi gặp chuyện thì một y tá áo trắng ra lấy 500 ngàn đồng tiền mặt để vào chích thuốc cầm máu cho vợ tôi. Sau đó, BS Hoa bảo phải xuống đóng viện phí 500 ngàn đồng nữa. Khi ấy tôi phải lên xe để đưa vợ đi cấp cứu và nhờ cậu mình xuống thanh toán viện phí giùm…”, anh Phong kể thêm.

Ông Đào Văn Vui (61 tuổi, xã Mỹ Lợi, huyện Phù Mỹ), dượng ruột của sản phụ Linh bức xúc: “Lúc cháu tôi đã nguy kịch, khi chuyển lên xe để đến Bệnh viện Quy Nhơn, các BS đã không cho thở bình oxy, tôi mới hỏi “tại sao lại không có bình oxy?”, phía BVĐK huyện Phù Mỹ trả lời “bình oxy mất rồi”. Lúc ấy, nhiều người khác đang có người nhà sinh tại Khoa Sản bệnh viện đều la lớn lên “tại sao bệnh viện to đùng vầy mà đưa bệnh nhân cấp cứu tận TP Quy Nhơn lại không có bình oxy, thì làm sao người ta sống nổi”. Hơn 15 phút sau, có một cậu thanh niên không biết ở đâu chạy đến ôm bình oxy đưa lên cho cháu tôi thở, nhưng khi ấy cháu đã yếu hẳn rồi”.

Vụ sản phụ 30 tuổi tử vong: Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm nếu có sai phạm ảnh 2Tại lễ tang sản phụ Linh chiều ngày 25-6
Chiều ngày 26-6, ông Lê Quang Hùng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định cho hay, đã nhận được báo cáo nhanh của TTYT huyện Phù Mỹ về diễn biến của vụ việc trên. Hiện ông Hùng đang đi công tác tại Huế, chưa thể về được.

Trả lời qua điện thoại với PV Báo SGGP, ông Đỗ Văn Hoàng, Giám đốc TTYT huyện Phù Mỹ cho hay, “đang trên đường từ TPHCM về, phải vài hôm nữa mới về đến Bình Định” (!). Đến thời điểm này, PV vẫn chưa liên hệ làm việc trực tiếp được với lãnh đạo TTYT huyện Phù Mỹ.

NGỌC OAI

Nguồn: sggp.org.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.