Sau một thời gian mua, ở, thuê mướn, không ít người có nhu yếu bán

0
54

Sau một thời gian mua, ở, dịch vụ thuê mướn, nhiều người dân có nhu cầu bán lại căn hộ chung cư cao cấp nhưng rất khó giao dịch thành công xuất sắc bởi thị phần tiếp tục có dự án mới với lượng căn hộ cao cấp tung ra nhiều…

Nhận định trên được cả người có nhu cầu bán nhà đất và bên trung gian (môi giới) Nhà Đất BĐS tại Hà Nội thừa nhận.

Đủ kiểu góp vốn đầu tư căn hộ

là 1 trong hai thị phần Nhà Đất sức nóng nhất cả nước nên TP Hà Nội là mảnh đất nền phì nhiêu màu mỡ của dân góp vốn đầu tư. Nhiều khách hàng mua nhà trung và hạng sang để dịch vụ thuê mướn với kỳ vọng tăng giá, Nhưng từ vài ba năm nay đều vỡ mộng.

Một nhà đầu tư căn hộ chung cư 90m2 thuộc tầng trên cao của một chung cư thượng hạng trong Khu đô thị sang trọng ở Q. TX Thanh Xuân vừa đăng tin chào bán dù đang cho khách nước Nhật thuê rất giá tốt. Nữ gia chủ còn cho biết thêm chuẩn bị “phá hợp đồng”, “đền tiền hợp đồng” cho khách đang thuê căn hộ chung cư, miễn là bán được chung cư này nhanh nhẹn.

tìm hiểu Theo thông tin được biết, nhà ở khó bán một phần do khách đến xem nhà phải lựa thời điểm khi khách thuê mướn người Nhật vắng nhà, khi đó chủ căn hộ chung cư cao cấp sẽ “nhờ” người giúp việc của bên thuê mở cửa cho khách vào xem nhà ở.

thực tiễn cũng đã cho thấy, nhiều CĐT đang dịch vụ cho thuê nhà ở chuyển sang bán đứt gặp nhiều khó khăn vất vả. Khách muốn xem nhà đã ít, người đang thuê căn hộ cũng bực bội vì bị làm phiền. Anna, một giáo viên người nước ngoài cho biết, cô ký hợp đồng thuê căn hộ cao cấp hơn 70m2 tại căn hộ cao cấp trên Phố Minh Khai (Hà Nội) và cũng đã giao dịch thanh toán tiền thuê nhà đến hết tháng 12/2017 nhưng chủ căn hộ liên tục “nhờ” cô cho khách vào xem căn hộ để bán.

căn hộ chung cư Anna thuê thuộc dự án bình dân nhưng giá thuê mướn cũng không hề thấp, 11 triệu/tháng, tuy vậy điều khiến vị khách thế giới này sẽ không hài lòng là chủ nhà ở đòi cắt hợp đồng dù khách mới đến ở vài tháng.

“Mỗi lần dọn, chuyển chỗ ở rất mệt. Tôi nói với chủ nhà là cần thông báo trước 1 tháng như HĐ đã ký, để tôi rất có thể tìm nơi ở khác. Nhưng gia chủ bảo “không”, họ cần bán nhà ngay và họ sẽ trả lại tiền thuê nhà mà mình đã trả trước. Họ bảo tôi có khả năng ở lại nhà ở trong thời hạn họ chưa chính thức bán nhà đất, nhưng tôi phải mở cửa khi có khách tới xem để mua căn hộ của họ”, Anna bức xúc nói.

Vị khách quốc tế cho biết thêm, tiếp sau đó vì thấy quá phiền toái, cô đã phải lập tức nghỉ việc vài ngày để đi tìm nhà thuê mới, rời khỏi căn hộ mà cô đã trả trước tiền thuê nhà tới tháng 12 sau lúc ở được vài tháng, trong lúc HĐ ký là một năm.

"Sự bất đồng ngôn ngữ khiến tôi không có khả năng tranh luận với gia chủ. Bạn tôi bảo gọi công an đến giải quyết, nhưng tôi không mong muốn mất thời điểm, nên chấp nhận chuyển gấp khỏi chung cư, họ mới trả tôi mấy tháng tiền thuê nhà mình đã trả trước đó, khoản tiền cọc tôi sẽ nhận khi bàn giao căn hộ chung cư cho chủ nhà”, Anna cho hay và nhận xét: “Thật không thể tin được. có vẻ như họ (chủ căn hộ cho thuê) chỉ cho thuê nhà trong thời hạn trống chưa bán được căn hộ, chứ không có ý định dịch vụ cho thuê lâu dài như khi làm HĐ thuê nhà và nhận tiền của tôi. cảm giác như bị lừa.”

 

Nhiều chủ đầu tư của dự án chấp nhận dịch vụ cho thuê chung cư trong thời hạn chờ

khách mua để lấp chỗ trống. Ảnh minh họa

cho thuê vì chưa bán được

Trong vai người có nhu cầu mua nhà ở, P. Báo GD&TĐ tiếp cận được chủ của 2 căn hộ sang trọng thuộc một khu nhà ở cao cấp ở quận TX Thanh Xuân. Vị chủ nhà lớn tuổi cho biết thêm, với các căn hộ chung cư cao cấp đầu tư để dịch vụ thuê mướn, nếu muốn bán mà gặp khó thì lại liên tiếp dịch vụ cho thuê. Vị này cũng thừa nhận, dù căn hộ chung cư ở đây cho thuê với giá quá cao nhưng nếu góp vốn đầu tư căn hộ rồi dịch vụ cho thuê như vậy thì không hiệu quả kinh tế mà chỉ là 1 cách giữ tiền, giữ tài sản.

Một căn hộ chung cư đẹp, thiết kế thoáng sáng, đã trang bị nội thất cơ bản, diện tích quy hoạnh 96m2 cũng trong khu chung cư nói trên hiện đang rất được rao bán với giá 4,6 tỷ, có thương lượng. không dừng lại ở đó, chủ căn hộ cho biết thêm chuẩn bị bán theo giá thị phần nếu gặp khách hàng thiện chí, trường hợp không tìm được khách thì lại sắm mới nội thất bên trong và cho khách quốc tế thuê.

Bên trung gian giới thiệu mua – bán căn hộ cao cấp nhắc đến ở trên cho biết: “Giá thuê không dưới 14 – 15 triệu đồng/tháng/căn hộ có diện tích và thiết kế đẹp như vậy. Nếu có đủ đồ, khách chỉ việc xách vali vào ở thì khoảng 16 – 17 triệu đồng/tháng. tuy nhiên, cũng cần phải gặp khách mới chốt được giá đó. thuê mướn cũng khả quan và dễ hơn nhiều so với bán căn hộ dù có cắt lỗ 400- 500 triệu đồng, vào thời gian này”.

Ngay khi gặp được khách “kỹ tính” hỏi mua nhà ở trong KĐT bậc nhât quận TX Thanh Xuân, môi giới có số điện thoại 0982… liền mau mắn tìm gấp loại chung cư khách kiến nghị. Chỉ sau vài tiếng, khoảng mươi căn hộ vào hàng “đẹp nhất” dự án Bất Động Sản mà theo mô tả của môi giới là có các phòng ngủ, phòng tiếp khách đều có hành lang cửa số “đón ánh sáng tự nhiên”, hướng đẹp, tầng đẹp… được giới thiệu với khách.

Ông Nguyễn Hùng, một chủ đầu tư dự án ở Minh Khai, TP Hà Nội hiện là chủ nắm giữ của hai căn hộ cao cấp khá đẹp, diện tích đều trên dưới 100m2 Nằm ở phía trong khu căn hộ nổi tiếng trong nội thành của thành phố TP Hà Nội vẫn đang dùng dằng giữa việc bán hay dịch vụ thuê mướn dù đã đăng tin rao bán trên mạng và nhờ cả môi giới bán nhà đất giúp.

Ông Hùng kể, sau vài lần chạy tức tốc 10km từ ngôi nhà đang ở đến khu căn hộ, ông rất bực bội nói thẳng với vị khách xem nhà chê giá rất cao, nhà ở phải sửa chữa nhiều: “Tôi chỉ rao bán nhà đất thêm một thời gian ngắn nữa. Mấy hôm nữa tôi đi xem đồ nội thất bên trong, sắm vào ít đồ bình thường thôi cũng xuất hiện thể cho khách Nhật, Hàn thuê với giá cao. Đúng là giá căn hộ chung cư cao cấp theo thị trường thì đã lỗ đối với mua từ chủ đầu tư vài trăm triệu đồng, nhưng mình cũng không cần tiền gấp để mà cần phải bán tháo, bán rẻ”.

Phía trung gian đưa khách đến xem căn hộ cao cấp của ông Hùng cho biết, liên tiếp có các chung cư được mua, ở, cho thuê một thời gian tiếp sau đó muốn bán lại, tuy vậy rất khó thanh toán giao dịch thành công xuất sắc, bởi chung cư mới vẫn tiếp tục mọc lên nhanh chóng với lượng nhà ở không nhỏ. Nhìn chung những chung cư được mua từ chủ đầu tư rồi bán lại cả ở địa chỉ căn hộ mới và chung cư đã qua sử dụng đều rất khó có thể có thanh toán giao dịch thành công.

Nhìn tất cả thị trường trong những tháng vừa qua thì Nhà Đất BĐS vẫn có sức hút lớn với các nhà đầu tư mới (cả trong và ngoài nước). Theo một báo cáo công bố gần đây, chỉ trong quý III, đã có 1.200 Doanh Nghiệp Nhà Đất được đi vào hoạt động mớ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.