Đề nghị điều chỉnh kết luận “100% BV, TTYT ở Cà Mau vi phạm về môi trường”

0
120

Ngày 7-7, Liên quan đến thông tin 100% bệnh viện, cơ sở y tế ở Cà Mau vi phạm về môi trường, bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) làm trưởng đoàn có buổi làm việc tại Sở Y tế tỉnh Cà Mau để nghe báo tình hình thực hiện kết quả kiểm tra chất thải y tế tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn. Trước khi làm việc, bà Hương đã cùng đoàn công tác đến kiểm tra, giám sát tại một số bệnh viên, trạm y tế.

Theo đoàn công tác, mặc dù 14 bệnh viện, trung tâm vẫn còn một số tồn tại song so với báo cáo về việc kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của Sở TN-MT tỉnh Cà mau ngày 24-4 vừa qua thì “tính chất và mức độ không nặng nề như trong báo cáo đã nêu”.

Cụ thể: báo cáo có nêu 100% bệnh bệnh viện, trung tâm y tế chưa được xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường. Theo bà Hương nội dung này chưa chính xác, vì đối với các cơ sở y tế đã đi vào hoạt động và được cấp có thẩm quyền phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường thì không cần lập hồ sơ xin xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường. Mà chỉ cần báo cáo hoàn thành công trình bảo vệ môi trường gửi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Qua kiểm tra thực tế tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau đoàn công tác ghi nhận, Ban Quản lý dự án xây dựng khi xây dựng công trình xử lý nước thải đã không bố trí van xả nước thải ngay sau bể xử lý mà xả nước hòa vào ống dẫn nước mưa và các nước khác, lẫn bùn, lá cây… Vì thế khi Sở TN-MT lấy mẫu nước ở đây sẽ không phản ảnh thực chất của nước thải sau xử lý dẫn đến có kết quả vượt quy chuẩn.

Về nội dung cho rằng hầu hết bệnh viện, trung tâm y tế sử dụng túi chứa chất thải y tế không đúng chất liệu (sử dụng túi PVC để chứa chất thải y tế đem đốt). Đây là tác nhân phát sinh Dioxin/Furan. Theo bà Hương là chưa có cơ sở vì trong lúc kiểm tra không có cơ sở khoa học chứng minh túi đựng này là túi PVC…

Từ những vấn đề trên, đại diện Đoàn công tác, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế yêu cầu Sở Y tế Cà Mau cần có buổi làm việc với Sở TN-MT để xem xét, điều chỉnh lại báo cáo kết luận kiểm tra đã được ban hành trong thời gian qua để trình UBND tỉnh có hướng xử lý phù hợp, cũng như thông tin báo chí một cách chính xác nhất…

Như đã thông tin, Sở TN-MT Cà Mau khi tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn thì phát hiện: 100% bệnh viện, trung tâm y tế chưa được xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường, 11/14 bệnh viện, trung tâm y tế chưa thực hiện báo cáo giám sát môi trường định kỳ.

Ngoài ra, lò đốt rác chất thải y tế bị hư hỏng, xuống cấp gây ô nhiễm môi trường trong quá trình vận hành. Qua đo đạt có 9/10 mẫu khí thải không đạt yêu cầu. Các bệnh viện tuy có tổ chức thu gom quản lý chất thải nguy hại nhưng chưa triệt để, khu vực lưu giữ chất thải nguy hại chưa đúng quy định…

Sau khi báo chí thông tin, ngày 3-7, Cục Quản lý môi trường y tế có công văn yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí phản ánh báo cáo trước 12h ngày 5-7.

NGỌC CHÁNH

Nguồn: sggp.org.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.