Cách phân biệt bệnh viêm da cơ địa và viêm da tiếp xúc

0
23
viêm da cơ địa
viêm da cơ địa

Một số ít trường hợp, sự khác nhau giữa hai bệnh viêm da cơ địa dị ứng và viêm da tiếp xúc là tương đối rõ ràng. Tuy nhiên, đa số các trường hợp khác triệu chứng không quá rõ ràng. Một số bệnh nhân thậm chí có thể mắc phải đồng thời cả hai chứng dị ứng cơ địa và viêm da tiếp xúc, thậm chí còn khó chuẩn đoán hơn. Mặc dù có nhiều điểm chung giữa hai tình trạng da này, với một số khác biệt quan trọng, đặc biệt khi nói đến các nguyên nhân của viêm da giúp chúng ta có thể phân biệt hai loại viêm da này.

viêm da cơ địa
viêm da cơ địa

Điểm tương đồng gây lầm lẫn giữa viêm da cơ địa dị ứng và viêm da tiếp xúc

Cả hai căn bệnh là những dạng bệnh Eczema . Eczema không phải là chẩn đoán. Eczema là thuật ngữ nói đến phát ban thực tế xảy ra như là kết quả của những tác động bên ngoài gây nên bệnh viêm da. Thường có ba tình trạng khác nhau của bệnh eczema:

Bệnh Eczema cấp tính với những vết loang ngứa trên da viêm, đỏ.
Eczema episema cấp tính biểu hiện là da ngứa, khô, bong tróc, hoặc vỏ bọc.
Bệnh eczema mãn tính với biểu hiện trầy xước, sự dày đặc các lớp biểu bì của da xảy ra do trầy xước mạn tính.
Sinh thiết da của cả hai loại viêm da sẽ cho thấy các đặc điểm tương tự – cụ thể là thay đổi bằng da của lớp biểu bì, sự dày lên của các tế bào biểu bì da xuất hiện như một miếng bọt biển dưới kính hiển vi. Bởi vậy, sinh thiết da sẽ không phân biệt được bệnh viêm da cơ địa và bệnh viêm da tiếp xúc.

Sự khác biệt của hai loại bệnh viêm da cơ địa dị ứng và viêm da tiếp xúc

Sự khác biệt quan trọng giữa bệnh viêm da cơ địa dị ứng và viêm da tiếp xúc, chủ yếu là tính mẫn cảm của một người khi tình trạng bệnh phát triển đến giai đoạn này

Viêm da cơ địa

Người bị viêm da cơ địa dị ứng thường mang một gen di truyền đột biến tại một protein trong da của họ được gọi là filaggrin. Đột biến trong filaggrin dẫn tới sự phá vỡ những rào cản giữa các tế bào biểu bì da. Dẫn đến việc mất nước của da cũng như khả năng gây dị ứng da, khi bị tác nhân bên ngoài như lông thú vật, côn trùng và bụi bẩn, xâm nhập vào da.

Khả năng dị ứng do ăn các thực phẩm gây di ứng cũng có thể gây ra bệnh eczema, khiến cho các tế bào bạch huyết (bạch huyết bào) đi tới da và dẫn đến viêm dị ứng.

Mặc khác viêm da tiếp xúc là do phản ứng cơ thể với tiếp xúc hóa học trực tiếp trên da. Nó xảy ra trong phần lớn dân cư do sự tương tác với môi trường độc hại (khoảng 90 phần trăm). Một người bình thường có các tế bào lympho T có nhiệm vụ phát hiện và tấn công các tác nhân hóa học này.

Viêm da tiếp xúc

Độ tuổi của người bị viêm da cơ địa dị ứng là một yếu tố quan trọng. Hầu hết bệnh nhân bị viêm da cơ địa đều là trẻ em dưới năm tuổi – bệnh mang yếu tố di truyền, trong khi viêm da tiếp xúc ít gặp hơn ở trẻ nhỏ.

Vị trí của eczema là một biểu hiện quan trọng khi phân biệt giữa chứng dị ứng và viêm da tiếp xúc. Viêm da dị ứng điển hình tại các vị trí uốn cong của da , như nếp gấp của khuỷu tay, đằng sau đầu gối, nếp gấp cổ tay, mắt cá chân, và đằng sau tai.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.