Các lý do chính gây ra bệnh vẩy nến

0
37
bệnh vẩy nến
bệnh vẩy nến

Lý do phát bệnh vẩy nến là không rõ ràng. Người phát bệnh bởi vì một tác động nào đó kích hoạt thành phần di truyền cơ bản. Khi đó hệ thống miễn dịch sản sinh số lượng lớn tế bào da. Như vậy tác nhân gây ra bệnh vẩy nến được gọi là một rối loạn da tự miễn dịch. Y học hiện nay vẫn không có cách chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này mà không bị tái phát lại.

bệnh vẩy nến
bệnh vẩy nến

8 Nguyên nhân chính gây ra bệnh vẩy nến

1. Rối loạn hệ thống miễn dịch: Nguyên nhân gây ra là do sự rối loạn trong hệ miễn dịch, các bạch cầu thay vì tấn công các tác nhân lạ như: vi khuẩn, virus… thì lại tác động vào lớp biểu bì da, khiến các tế bào này nhanh chóng bị chết đi.

2. Gen di truyền: 40% các trường hợp bố mẹ bị mắc bệnh vẩy nến có di truyền sang con.

3. Bị trầy xước da: Vùng da bị tổn thương không được chữa trị kịp thời và đúng cách để lại một số hậu quả lâu dài, điển hình như vẩy nến.

4. Vệ sinh: Quá trình sinh hoạt không giữ vệ sinh da đúng cách khiến da bị nhiễm khuẩn.

5. Bức xạ mặt trời: Ánh sáng mặt trời chứa các tia tử ngoại tác động xấu cho làn da. Tiếp xúc trong thời gian dài với ánh nắng mặt trời tại khoảng thời gian từ 10 giờ tới 15 giờ là yếu tố gây phát sinh bệnh vẩy nến.

6. Môi trường ô nhiễm: Môi trường bụi bẩn, không khí ô nhiễm, nguồn nước, đồ ăn… gây bệnh, trong đó có vẩy nến.

7. Dùng thuốc bừa bãi: Nhiều người khi mắc bệnh có thói quen sử dụng thuốc theo kinh nghiệm mà không đi khám bệnh. Khi sử dụng một số loại thuốc có chứa steroid, lithium, một số loại thuốc huyết áp (Beta Blockers) thuốc chống viêm, chống sốt rét và thuốc kháng sinh gây ra dị ứng dẫn đến bệnh vẩy nến.

8. Yếu tố tâm lý (stress): Trong cuộc sống, công việc mệt mỏi, áp lực tâm lý, cũng là tác nhân khởi phát hoặc gây bệnh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.