Tương lai sạc điện thoại thông minh nhờ nhiệt độ cơ thể người?

0
79

Để cải thiện tuổi thọ pin của điện thoại thông minh, nhiều nhà nghiên cứu tìm kiếm các giải pháp sáng tạo. Một trong những giải pháp đó là dựa vào nhiệt độ cơ thể. Công nghệ này có thể giúp nạp năng lượng cho điện thoại thông minh mà không cần đến pin nội bộ.

tuong lai sac dien thoai thong minh nho nhiet do co the nguoi hinh 1
Trong tương lai, có thể sạc điện thoại thông minh nhờ nhiệt độ cơ thể người

Nhiều năm qua, điện thoại thông minh ngày càng lớn hơn, mạnh mẽ hơn, nhưng tuổi thọ pin vẫn không mấy cải thiện. Pin luôn là “gót chân Asin” của các thiết bị điện tử. Trong nỗ lực vượt qua những hạn chế về kỹ thuật, một số nhà sản xuất đã phải đối mặt với những thảm họa. Galaxy Note 7 của Samsung và những tai nạn đáng tiếc do pin của siêu phẩm này gây ra là minh chứng.

Một trong những giải pháp để cải thiện tuổi thọ pin của điện thoại thông đó là có thể tạo ra các thiết bị có thể tự sạc, thậm chí tự tạo ra điện từ các nguồn như cử động hoặc nhiệt độ cơ thể, mà không hề cần phải sử dụng pin nội bộ trang bị cho thiết bị. Sáng chế này còn lâu mới xuất hiện trên thị trường, nhưng nhiều nhà khoa học và các công ty khác vẫn không ngừng nỗ lực biến ý tưởng thành hiện thực.

Người dùng thiết bị cũng có thể để “tích lũy” năng lượng được tạo ra qua cử động của cơ thể, nhưng phương pháp này yêu cầu họ phải di chuyển bất cứ khi nào họ muốn sử dụng điện thoại của mình. Đối với hầu hết các nhà nghiên cứu, nguồn năng lượng tốt nhất là nhiệt độ cơ thể.

Nhiệt độ cơ thể của chúng ta luôn luôn khác biệt so với nhiệt độ không khí. Máy phát nhiệt điện sử dụng sự chênh lệch nhiệt độ này để tạo ra năng lượng. Đã có các nguyên mẫu của thiết bị hoạt động dựa trên kỹ thuật này.

Nhiệt độ cơ thể là nguồn năng lượng rất hữu dụng vì không có cần phải làm bất cứ điều gì để tạo ra năng lượng. Để tạo đủ năng lượng phục vụ cho điện thoại thông minh, cần phải sử dụng máy phát điện công suất lớn để có được nguồn năng lượng từ cơ thể mỗi ngày. Để khắc phục vấn đề này, một số kỹ sư hướng đến việc tạo ra điện thoại thông minh có thể hoạt động với năng lượng thấp.

Các nhà nghiên cứu đang phát triển nguyên mẫu của thiết bị hoạt động với công nghệ này sẽ làm việc với các đối tác công nghiệp để có thể kinh doanh thiết bị của họ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, phải chờ ít nhất 3 năm để những mô hình các điện thoại thông minh như thế này được tung ra thị trường./.

Các nhà khoa học ở Anh vừa phát minh ra một cách để biến nước tiểu thành nguồn điện giúp người dùng sạc pin điện thoại…
CTV Quế Ánh/VOV.VNTheo phonandroid.com

Nguồn: vov.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.