Hướng dẫn cách tháo đồng hồ cơ – Đơn giản, thực hiện được ngay tại nhà

0
13

Để những chiếc đồng hồ cơ luôn hoạt động chính xác, anh em cần phải vệ sinh ,lau dầu định kỳ. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách tháo đồng hồ cơ, nhiều anh em tháo ra và không biết lắp lại ra sao, tồi tệ hơn là việc tháo không đúng trình tự dẫn đến gãy một số chi tiết máy. Sau khi đọc được những chia sẻ của anh em, chúng tôi muốn gửi tới anh em bài hướng dẫn tháo lắp đồng hồ cơ một cách chuẩn nhất để anh em có thể tự bảo dưỡng “cô vợ bé nhỏ” của mình tại nhà.

Cách tháo đồng hồ cơ chuẩn 100%

Dưới đây là 4 bước hướng dẫn cách tháo đồng hồ cơ theo đúng quy trình. Hãy cùng ShopWatch tìm hiểu ngay nào!

cách tháo đồng hồ cơ

Bước 1: Tháo dây đeo đồng hồ

Hiện nay, có 2 loại dây đeo đồng hồ thường gặp đó là dây da và dây kim loại. Với 2 loại dây khác ngay thì cách tháo cũng khác nhau:

– Đối với đồng hồ có dây đeo kim loại: những sợi dây kim loại thường sử dụng khóa gấp, chính vì thế, anh em cần phải tháo mắt xích dây để có thể dễ dàng quan sát thực hiện các bước tiếp theo.

– Đối với đồng hồ có dây đeo bằng da: dây da không có khoá gấp như dây kim loại, thường thì loại dây này thường có khoá xiên nên anh em chỉ cần tháo khoá xiên này ra. Ngoài ra, một số dây da cũng sử dụng khoá gập, để tháo dây này thì anh em cần tháo chốt dây – phần nối với vỏ máy, sau đó mới mới thực hiện được việc tháo nắp lưng.

– Ngoài ra, dây đồng hồ còn có dây cao su, loại dây này thì không phổ biến lắm và cũng thường dùng khoá xiên nên anh em cũng chỉ cần mở khoá ra là có thể tháo được nắp lưng đồng hồ.

Bước 2: Tháo nắp lưng đồng hồ

Nắp lưng đồng hồ có 3 loại thông dụng được sử dụng chủ yếu đó là nắp có chốt ren vặn, nắp có ốc giữ và nắp có khớp nạy. Mỗi loại sẽ có cách tháo gỡ bằng dụng cụ khác nhau:

– Nắp có chốt ren: Dùng dụng cụ chuyên dụng vặn mở chốt ren, lấy nắp ra.

– Nắp có ốc giữ: Dùng tô vít 2 hoặc 4 cạnh nhỏ mở các ốc vít rồi lấy nắp lưng ra dễ dàng.

– Nắp có khớp nạy: Sử dụng dao cạy nắp đồng hồ chuyên dùng, đặt nhẹ vào khớp nắp, bật nhẹ nhàng lên để tháo nắp ra cẩn thận.

Bước 3: Tháo núm của đồng hồ

– Trường hợp có ốc vặn để tháo núm đồng hồ:

Để tiếp tục thực hiện cách tháo đồng hồ cơ, sau khi mở nắp lưng đồng hồ, anh em hãy đặt úp bề mặt đồng hồ xuống sao cho núm đồng hồ nằm bên tay phải. Lúc này anh em để ý quan sát sẽ thấy một con ốc nhỏ nằm đối diện sát với trục quay của núm.

Dùng tua vít có kích thước khoảng 1mm phù hợp với con ốc, vặn theo chiều ngược kim đồng hồ 1 – 2 vòng. Lúc này anh em đã có thể rút núm đồng hồ ra khỏi máy dễ dàng rồi.

– Trường hợp có nút bấm để tháo núm đồng hồ:

Sau khi mở nắp lưng của đồng hồ, anh em hãy đặt mặt đồng hồ úp xuồng và đầu núm nằm phía bên tay phải. Trường hợp này anh em cũng quan sát ở đối diện trục núm đồng hồ sẽ có một nút bấm nhỏ nằm sát ngay gần trục xoay. Lúc này, anh em có thể dùng dụng cụ đầu nhọn hay que tăm có kích thước như nút bấm, đặt lên đầu nút và vừa ấn giữ nhẹ, vừa rút núm đồng hồ ra.

– Trường hợp đồng hồ sử dụng máy Seiko:

Sau khi mở nắp lưng, anh em đặt mặt đồng hồ úp xuống sao cho trục đầu núm nằm bên tay phải. Trường hợp này anh em không thể quan sát được ốc hay nút bấm như hai trường hợp trên.

Anh em hãy kéo trục núm ra cho đến nấc cuối cùng và sẽ thấy một chốt kim loại, hãy đặt dụng cụ hay que tăm vừa với kích thước chốt, sau đó ấn giữ chốt và lấy núm đồng hồ ra.

cách tháo lắp đồng hồ cơ

Bước 4: Tháo đai bảo vệ của đồng hồ

Đai bảo vệ của đồng hồ cơ được làm bằng chất liệu nhựa mềm, bao bọc xung quanh bộ máy. Anh em sử dụng dụng cụ nạy đai này ra nhẹ nhàng.

Bước 5: Tháo lấy máy ra khỏi vỏ

Bước tháo lấy máy ra khỏi vỏ là khâu cuối cùng trong cách tháo đồng hồ cơ. Sau khi đã tháo được đai bảo vệ của đồng hồ, lúc này anh em đã có thể tháo lấy máy ra một cách dễ dàng. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với mặt số, kim của đồng hồ, đừng để làm trầy xước hay làm hỏng kim, vì chiếc đồng hồ sẽ mất đi tính thẩm mỹ.

2 lưu ý quan trọng khi tháo đồng hồ đeo tay

Khi đọc xong các bước thực hiện cách tháo đồng hồ cơ, chắc hẳn anh em cũng thấy việc này không hề khó và hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà, chỉ cần anh em có đầy đủ thiết bị tháo, nắp. Tuy nhiên, anh em cũng hết sức lưu ý trong quá trình tháo máy để không xảy ra những hỏng hóc không đáng có. Dưới đây là 2 lưu ý anh em cần nhớ khi thực hiện việc tháo nắp đồng hồ.

quy trình tháo đồng hồ cơ

1. Lưu ý khi tháo dây đeo tay

Để tiến hành tháo dây đeo nhanh chóng và thực hiện dễ dàng, anh em cần mở cả chốt khóa dây đeo. Chỉ cần có đủ dụng cụ tại nhà việc tháo dây đeo là vấn đề không còn khó khăn với anh em.

2. Lưu ý khi tháo nắp lưng

Vấn đề tháo nắp lưng để lau chùi hay thay thế thế phụ kiện nào đó thật không hề đơn giản nếu như anh em không cẩn thận và tỉ mỉ. Chỉ cần sơ suất một chút là anh em có thể làm mất đi vẻ thẩm mỹ hay thậm chí đánh mất tín đồ của mình.

https://daydadonghohandmade.wordpress.com/2018/09/22/day-da-dong-ho-cach-chon-mot-bo-day-da-dong-ho-tot/

https://donghodientuchotreem.wordpress.com/2018/09/22/huong-dan-cai-dat-gio-cho-dong-ho-dinh-vi-abardeen/

https://casiosheenwomenswatch.wordpress.com/2018/09/22/deo-dong-ho-sheen-nu-khong-bao-gio-loi-mot/

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.