Xử lý tài khoản khi quyết định giải thể công ty chứng khoán

0
707

Quyết định giải thể công ty là một trong những thuật ngữ khá quen thuộc với những nhà đầu tư công ty, doanh nghiệp chứng khoán. Việc này ảnh hưởng đến nhiều người, đặc biệt là chủ tài khoản mở công ty.

Lịch sử trên thị trường đã có những công ty giải thể như: Chứng khoán Chợ Lớn, Chứng khoán Sao Việt,…Chủ doanh nghiệp dùng tài khoản mở nhưng có thể lâu không dùng hoặc tìm hiểu nhưng vẫn chưa biết cách xử lý. Một thời gian sau công ty giải thể thì bắt đầu tìm hiểu. Vậy cách xử lý tài khoản như nào hợp lý khi thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp, hôm nay Luật Phamlaw sẽ cung cấp chi tiết đến bạn.

Căn cứ vào các điều, khoản trong Luật doanh nghiệp 2014 thì tiền, cổ phiếu có trong tài khoản đăng ký hoạt động kinh doanh không bị mất. Bởi lẽ, công ty chứng khoán trước khi quyết định giải thể bắt buộc thông qua cuộc họp cổ đông và được Chứng khoán Nhà nước chấp nhận. Tức là toàn bộ quá trình thực hiện giải thể và làm hồ sơ giải thể doanh nghiệp sẽ được theo dõi gắt gao. Do đó, bạn không cần lo công ty dừng hoạt động thì tài khoản doanh nghiệp của bạn bị mất đi. Thông thường được giải quyết bằng 2 trường hợp sau:

  • Nhà đầu tư thực hiện chuyển khoản đến công ty chứng khoán khác dựa trên điều khoản được thỏa thuận giữa doanh nghiệp giải thể và doanh nghiệp mới. Quy trình thực hiện đầy đủ, đúng và cẩn thận tránh không để xảy ra sai sót. Thông thường sẽ có nhân viên (người trung gian) gọi điện liên hệ các đơn vị đầu tư và thông báo tình trạng giải thể.
  • Trường hợp nhà đầu tư không muốn thực hiện chuyển khoản thì có thể hỗ trợ nhà đầu tư chuyển toàn bộ cổ phiếu, tiền, danh mục,…đến tài khoản bất kỳ tại doanh nghiệp khác do phía nhà đầu tư chỉ định.

Nhìn chung, hai trường hợp giải quyết trên đây được thực hiện vào nhiều thời điểm khác nhau, không nhất thiết chờ đến khi công ty quyết định giải thể mới bắt đầu làm thủ tục chuyển. Để giải thể công ty chứng khoán thành công thì bắt buộc nhà đầu tư phải xử lý tài khoản xong hoàn toàn, không phát sinh vấn đề. Nếu còn thắc mắc, các bạn có thể liên hệ dịch vụ Luật Phamlaw để biết thông tin chi tiết.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.