Phân chia tài sản sau quyết định giải thể công ty

0
130

Khi doanh nghiệp khó khăn, không có khả năng tiếp tục và quyết định giải thể công ty thì yêu cầu doanh nghiệp phải thanh toán hết các khoản nợ công ty. Trường hợp công ty có khả năng giải quyết thì không gặp vấn đề gì, tuy nhiên những công ty không có khả năng thanh toán nợ thì bắt buộc dựa trên phân chia tài sản.

Đây là vấn đề đang gây nhiều tranh cãi và rất khó khăn trong quá trình thực hiện. Bởi nhiều công ty là doanh nghiệp cổ phần, tài sản được đóng góp bởi nhiều thành viên, cổ đông,… Đặc biệt đối với những công ty có tài sản phức tạp thì việc này càng yêu cầu quy trình và phân chia tài sản gặp nhiều hạn chế. Dưới đây Luật Phamlaw chia sẻ đến bạn chi tiết về vấn đề này.

Phân chia tài sản sau quyết định giải thể công ty

Căn cứ theo Điều khoản quy định tại Luật doanh nghiệp 2014 trong mục phân chia tài sản khi làm thủ tục giải thể doanh nghiệp. Nó sẽ được thực hiện khi đã đảm bảo thanh toán nợ: thuế, lương, bảo hiểm xã hội, trợ cấp người lao động hay những quyền lợi khác có trong hợp đồng lao động ký kết. Sau khi thanh toán xong thì tất cả phần tài sản doanh nghiệp còn lại thuộc về chủ sở hữu doanh nghiệp (công ty), cổ đông, thành viên hay chủ doanh nghiệp.

Những tài sản này được phân chia đúng theo tỷ lệ đóng góp hoặc theo thỏa thuận của thành viên trong công ty với nhau. Tài sản có thể là vật chất, tài chính sau khi được định giá bởi Hội đồng kiểm định giá, đơn vị thẩm định giá. Lưu ý giá tài sản hiện tại chính là giá trị tài sản ban đầu trừ đi giá trị hao mòn theo thời gian. Tất cả sẽ có bảng thống kê kiểm định giá, những trường hợp, đối tượng không thống nhất thì phải nhớ đến cơ quan chức năng tham gia.

Tóm lại, các bạn lưu ý việc phân chia tài sản được thực hiện có quyết định lập hồ sơ giải thể công ty sau khi đã thanh toán khoản nợ doanh nghiệp đối với cơ quan chức năng theo đúng thứ tự quy định. Khách hàng có thể liên hệ Luật Phamlaw để được tư vấn cụ thể hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.