Những ưu điểm của loại hình công ty TNHH 1 thành viên

0
140

Chắc hẳn các tổ chức, cá nhân khi có nhu cầu thành lập doanh nghiệp, vấn đề đầu tiên giải quyết chính là lựa chọn loại hình doanh nghiệp. Câu hỏi “tôi nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào nếu kinh doanh sản phẩm này?”, hay “tôi có nên thành lập công ty cổ phần hay không?”… là một trong những câu hỏi được gửi đến công ty Luật PhamLaw rất nhiều lần. Trên thực tế, theo số liệu thống kê của Cục quản lý đăng ý kinh doanh cho thấy trong 08 tháng đầu năm 2017 có 85.357 doanh nghiệp thành lập mới thì đã có tới 48.766 doanh nghiệp thành lập mới với loại hình công ty TNHH 1 thành viên (chiếm tỷ lệ 57,11%). Để lý giải vì sao nhiều cá nhân, tổ chức lại lựa chọn loại hình công ty TNHh 1 thành viên như vậy, cũng là cơ sở để các cá nhân, tổ chức tham khảo khi có ý định đăng ký thành lập doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc lựa chọn loại hình phù hợp, sau đây PhamLaw xin được giới thiệu đến quý Khách những ưu điểm của loại hình công ty cổ phần.

Chế định công ty TNHH 1 thành viên được quy định tại Mục 2 Chương III Luật Doanh nghiệp năm 2014. Theo đó, công ty TNHH 1 thành viên có những đặc điểm cơ bản sau:

  • Doanh nghiệp do một tổ chức hoặc cá nhân thực hiện góp vốn thành lập, tổ chức/cá nhân đó đồng thời làm chủ sở hữu công ty, và chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty;
  • Có tư cách pháp nhân;
  • Không được phát hành cổ phần để huy động vốn góp.

Như vậy, có thể thấy những ưu điểm của loại hình công ty TNHH 1 thành viên như sau:

Một là, chế độ chịu trách nhiệm hữu hạn

Chế độ chịu trách nhiệm thường là yếu tố khá quan trong quyết định loại hình công ty tổ chức/cá nhân thành lập. Bởi vì chế độ chịu trách nhiệm hữu hạn đối với các khoản nợ và nghĩa vụ của công ty được xem là có lợi, ít rủi ro hơn cho cá nhân, tổ chức góp vốn thành lập công ty so với chế độ chịu trách nhiệm vô hạn như doanh nghiệp tư nhân hay thành viên hợp danh trong công ty hợp danh.

Hai là, công ty TNHh 1 thành viên chỉ do 1 cá nhân/tổ chức làm chủ sở hữu. Do đó, cá nhân/tổ chức này có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Ba là, mặc dù là công ty có tư cách pháp nhân, và chế độ chịu trách nhiệm hữu hạn, nhưng công ty TNHH 1 thành viên có cơ cấu tổ chức rất gọn nhẹ, đơn giản hơn so với 03 loại hình công ty khác là công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần và công ty hợp danh (cũng có tư cách pháp nhân).

Có Thể bạn đang quan tâm đến thủ tục giải thể công ty, Doanh nhiệp :
https://goo.gl/6FVZZq
https://goo.gl/NVzqeC
https://goo.gl/5HvkW8

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.