Một cá nhân có thể đồng thời là chủ sở hữu 02 công ty TNHH 1 thành viên

0
124

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư PhamLaw! Tôi hiện đang là chủ sở hữu 01 công ty loại hình là công ty TNHH 1 thành viên, nếu tôi muốn mở thêm một công ty khác, cũng loại hình công ty TNHH 1 thành viên. Vì tôi chưa tìm được đối tác muốn góp vốn kinh doanh, nên loại hình công ty này tôi thấy phù hợp nhất. Tuy nhiên, tôi không biết liệu pháp luật có cho phép một cá nhân đồng thời làm chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên hay không. Đề nghị Luật sư giúp tôi tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi vướng mắc của chị đến với công ty Luật PhamLaw. Đối với câu hỏi của chị, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Để trả lời cho câu hỏi một cá nhân có thể đồng thời là chủ sở hữu 02 công ty TNHH 1 thành viên hay không? Thì cần phải nắm được bản chất của loại hình công ty này. Xuất phát từ tên công ty “Trách nhiệm hữu hạn” “một thành viên” có nghĩa, đây là loại hình công ty có 01 thành viên, có thể là tổ chức hoặc cá nhân làm chủ sở hữu chịu trách nhiệm hữu hạn đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty trong phạm vi số vốn đã góp trong công ty.

Như vậy, khác với chủ doanh nghiệp tư nhân, chịu trách nhiệm vô hạn đối với các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp, pháp luật quy định cấm chủ doanh nghiệp tư nhân đồng thời là thành viên công ty hợp danh hoặc đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân khác. Do đó, với tính chịu trách nhiệm hữu hạn của mình, pháp luật cũng không có quy định cụ thể chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên không được đồng thời là chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên khác.

Ngoài ra, Điều 18 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định rất chi tiết về quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong các doanh nghiệp của cá nhân.  Theo đó, mọi cá nhân, tổ chức có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp trừ trường hợp cá nhân đó là cán bộ, công chức, viên chức không được thành lập công ty theo quy định của Luật cán bộ, công chức, viên chức; cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước; người không đủ năng lực hành vi dân sự bị hạn chế năng lực hành vi dân sự….

Đối chiếu trường hợp của chị với quy định của pháp luật nêu trên, trước tiên có thể khẳng định, pháp luật không cấm việc 01 cá nhân đồng thời là chủ sở hữu của 02 công ty TNHH 1 thành viên. Do đó, chị có thể đăng ký thành lập 01 công ty TNHH 01 thành viên khác nếu có nhu cầu.

Có Thể bạn Quan Tâm Tới luật GIải Thể Công Ty :
https://goo.gl/6FVZZq
https://goo.gl/NVzqeC
https://goo.gl/5HvkW8

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.