Hai vợ chồng doanh nhân bị án oan 10 năm ở Quảng Trị đang rất khốn cùng

0
98

Theo đó, năm 2007, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố bị can đối với vợ chồng ông Lộc về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và ra lệnh bắt tạm giam bị can Phan Chí Lộc. Qua 4 phiên tòa xét xử, TAND tối cao xử giám đốc thẩm quyết định hủy án phúc thẩm và sơ thẩm để điều tra lại.

Quá trình điều tra lại, Công an Quảng Trị truy bắt các bị can Dương Thị Minh Phụng (người chủ mưu cầm đầu) và Nguyễn Thị Yến Nhi (người giúp sức tích cực) trực tiếp nhận số tiền 7,5 tỉ đồng từ Phan Chí Lộc rồi bỏ trốn, nhưng vẫn chưa bắt được. Vì vậy, Công an tỉnh Quảng Trị tiếp tục truy nã và ra quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với 2 bị can Phụng và Nhi, khi nào bắt được sẽ phục hồi điều tra và xử lý theo quy định pháp luật.

Hai vợ chồng doanh nhân bị án oan 10 năm ở Quảng Trị đang rất khốn cùng ảnh 1
Bà Lê Thị Hồng Đào – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Trị tặng hoa chúc mừng cho ông Phan Chí Lộc. Ảnh: Hưng Thơ.

Đối với vợ chồng ông Lộc, quá trình điều tra không đủ cơ sở để kết luận đồng phạm với Phụng và Nhi, hoặc chưa thực hiện hành vi phạm tội, nên ngày 25.1.2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Lộc và bà Hòa, với lý do đã hết thời hạn điều tra nhưng không chứng minh được bị can đã thực hiện hành vi tội phạm.

Bà Lê Thị Hồng Đào – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Trị đã chính thức công khai xin lỗi, cải chính đối với ông Phan Chí Lộc và bà Nguyễn Thị Hòa vì đã khởi tố, bắt giam, truy tố không đủ căn cứ pháp luật. “Quá trình thực hiện nhiệm vụ, những người tiến hành tố tụng đã áp dụng pháp luật thiếu chính xác, dẫn đến việc ban hành các văn bản, quyết định không đúng với sự việc xảy ra, làm oan đối với vợ chồng ông Lộc” – bà Lê Thị Hồng Đào, nói.

Qua vụ việc này, VKSND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, các cấp thẩm quyền cũng đã xem xét trách nhiệm của các cá nhân để xảy ra sai sót. VKSND tỉnh Quảng Trị mong muốn, vợ chồng ông Lộc và người thân trong gia đình thông cảm trước sự việc xảy ra. VKSND cũng làm các thủ tục theo quy định của pháp luật để đền bù về vật chất và tinh thần cho ông Lộc và bà Hòa.

Hai vợ chồng doanh nhân bị án oan 10 năm ở Quảng Trị đang rất khốn cùng ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Hòa không có mặt ở buổi cải chính, xin lỗi công khai được vì sức khỏe không đảm bảo, đang điều trị bệnh suy thận. Ảnh: Hưng Thơ.

Tại buổi cải chính, xin lỗi, ông Phan Chí Lộc nói rằng, rất cảm ơn các cơ quan ban ngành có mặt tại buổi xin lỗi này. Ông Lộc cho biết, sau gần 10 năm bị kết tội oan, hoàn cảnh gia đình ông rất khó khăn. Hiện vợ ông là bà Hòa đang bị suy thận nặng, từ gia đình khá giả, có việc làm thu nhập cao, nay không nhà, không việc. Ông Lộc mong muốn các cơ quan liên quan sớm hoàn tất các thủ tục bồi thường thiệt hại cho gia đình, bên cạnh đó cần xử lý những cá nhân trực tiếp gây ra oan sai.

Trước đó, Lao Động số 127 đã có bài viết “Bị hại gần 10 năm làm… bị cáo”, thông tin việc vợ chồng ông Lộc bị kết án oan. Cụ thể, từ chỗ gặp rồi quen biết với Nguyễn Thị Hương (tên là Dương Thị Minh Phụng), ông Lộc đã chuyển tiền cho Nguyễn Thị Yến Nhi (người thân của Phụng trú tại quận 4, TP. Hồ Chí Minh) để Phụng làm thủ tục để sang Úc định cư. Tiếp đó, dưới sự hướng dẫn của Phụng, vợ chồng ông Lộc đã nhận giúp hồ sơ và tiền của người thân và người dân ở các tỉnh thành khác để làm thủ tục đi Úc, rồi chuyển cho Nhi và Phụng 7,5 tỉ đồng. Trong tổng số tiền đã chuyển trên, có hơn 1 tỉ đồng là tiền của ông Lộc và bà Hòa đứng ra vay mượn giúp cho người thân. Thế nhưng, khi đã nhận tiền từ ông Lộc, Phụng và Nhi bỏ trốn.

Quá trình điều tra và xét xử, cơ quan chức năng tuyên buộc vợ chồng ông Lộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, bằng chứng quan trọng nhất, cho thấy vợ chồng ông Lộc cũng là bị hại nằm ở tờ giấy chuyển tiền với nội dung ông Lộc đã chuyển 7,5 tỉ đồng cho Phụng và Nhi không được xác minh làm rõ, từ đó mới xảy ra vụ việc oan sai nói trên. Sau khi có quyết định đình chỉ điều tra bị can, ông Lộc đã làm đơn yêu cầu bồi thường với tổng số tiền 30 tỉ đồng, tuy nhiên Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Trị chỉ đồng ý với mức bồi thường 1,4 tỉ đồng.

Clip: Ông Phan Chí Lộc phát biểu tại buổi cải chính và xin lỗi:

Nguồn: laodong.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.